ลงทุนง่ายๆด้วยระบบ DCA

ลงทุนง่ายๆด้วยระบบ DCA

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นลงทุนหรืออาจจะลงทุนมาซักพักแล้วอาจจะพบเจอกับปัญหาที่ว่าอยากจะลงทุนเพื่อการเกษียณ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะลงทุนครั้งละเท่าไหร่และเมื่อไหร่ดีเราอาจจะเห็นบางคนดูกราฟดูแท่งเทียนต่างๆเพื่อวิเคราะห์แต่พอลองมาศึกษาเองก็รู้สึกว่ายุ่งยากและเสียเวลาเกินไป ในบทความนี้ผมจึงอยากจะมาพูดถึงระบบการลงทุนที่เรียกว่า dca ว่ามันคืออะไรและมันดีกับตัวเราอย่างไรบ้างจะเป็นยังไงนั้นไปลองดูกันเลยครับ

DCA เป็นวิธีการลงทุนแบบหนึ่งซึ่งผู้ลงทุนจะใส่เงินลงทุนเข้าไปเท่าๆกันอย่างสม่ำเสมออาจจะเป็นทุกเดือนทุก 3 เดือนหรือทุกสัปดาห์ก็ได้ สิ่งสำคัญก็คือต้องทำอย่างต่อเนื่องตัวอย่างเช่นลงทุนในกองทุนรวม ABC เดือนละ 3,000 บาทโดยจะส่งคำสั่งทุกวันที่ 1 ของทุกเดือนข้อดีหลักๆของระบบ DCA ก็คือความเรียบง่าย เพราะไม่ต้องมานั่งปวดหัวว่าจะซื้อเมื่อไหร่ดี จริงๆจะซื้อเมื่อไหร่ดีและความเรียบง่ายแบบนี้เอง ทำให้เราสามารถสร้างนิสัยการลงทุนแบบสม่ำเสมอได้มีหลายคนที่ตั้งใจจะลงทุนอย่างสม่ำเสมอแต่พอหุ้นตกก็กลัวไม่กล้าซื้อ แต่หุ้นขึ้นก็ไม่ได้ซื้ออีกเพราะกูว่าขึ้นมาเยอะแล้วเดี๋ยวมันจะตกสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ลงวิธีการลงทุนซักที

การลงทุนแบบ dca นี้เองอาจจะฟังดูง่ายเกินไปและอาจจะกลัวว่ามันไม่มีประสิทธิภาพแต่จริงๆแล้ว DCA เป็นระบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพพอสมควรเลยสมมุติว่าเราวางแผน dca ลงทุนเดือนละ 5,000 บาท ในเดือนที่หุ้นมีราคาแพงเกิน 5,000 บาทนี้ก็จะซื้อหุ้นได้จำนวนน้อยส่วนในเดือนที่คุณมีราคาถูกเงิน 5,000 บาทก็จะสามารถซื้อหุ้นได้จำนวนมากจากการที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนราคาสามารถสลับถูกแพงได้ตลอดเวลาในระยะยาวนั้นการลงทุนแบบ dca จะทำให้เราซื้อหุ้นจำนวนเยอะในวันที่ราคามันถูกแต่ซื้อหุ้นจำนวนน้อยในวันที่มันราคาแพง นั่นส่งผลให้เราจะมีต้นทุนในการซื้อเฉลี่ยถูกกว่าราคาหุ้นนั้นจริงๆ หลังจากอธิบายจนถึงจุดนี้แล้วผมขอสรุปข้อดีของ DCA สั้นๆปิดท้ายนะครับ ข้อแรกง่ายมีวินัยก็ทำได้ ข้อ 2 ป้องกันความเสี่ยงที่เราจะขาดทุนหนักๆจากการทุ่มเงินซื้อหุ้นในช่วงราคาแพงและนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมดของ dcs ในบทความนี้หากใครที่สนใจและอยากจะเริ่มต้นปัจจุบันเราก็สามารถทำ DCA ได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยไปติดต่อกับ บลจ. ที่เปิดกองทุนไว้และแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าต้องการทำ DCA เพียงเท่านี้พอถึงเวลาที่กำหนดเงินในบัญชีก็ถูกหักออกไปลงทุนโดยอัตโนมัติเลยด้วยการทำแบบนี้เองจะทำให้เราไม่หลงลืมและรักษาวินัยและอย่างต่อเนื่องครับ การลงทุนแบบนี้ก็เหมือนเป็นการออมเงินที่ได้ผลตอบแทนในอนาคตที่ดีกว่าการฝากไว้กับธนาคาร แต่อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มเข้ามานิดหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่รับได้

แนะนำบทความ

สินเชื่อธนาคารไหนอนุมัติง่าย