3 ข้อผิดพลาด กล้ามไม่ขึ้น! สำหรับมือใหม่

3 ข้อผิดพลาด กล้ามไม่ขึ้น! สำหรับมือใหม่

ผมอยากจะมาพูดถึง 3 ข้อผิดพลาดสำหรับมือใหม่ที่อยากมีกล้าม เป็น 3 ข้อหลัก ข้อผิดพลาดแรก หลายคนที่อยากจะลดน้ำหนักสิ่งที่คิดเป็นอย่างแรกก็คือการคาร์ดิโอ แต่ในทางกลับกันสิ่งที่คุณควรจะทำนะครับคือเน้นเวทเทรนนิ่ง การคาร์ดิโอทำให้น้อยเลยถ้าคุณอยากมีกล้ามเพราะการคาร์ดิโอ แน่นอนเป็นการเผาผลาญไขมันจะมีสิ่งที่ดีกว่านั้นนั่นก็คือการเล่นเวทเทรนนิ่งนอกจากจะเผาผลาญไขมันแล้วนะครับเนื้อได้มหาศาลด้วย แล้วคนที่เล่นเวทจะรู้ดีนะครับยิ่งหนักมากเท่าไหร่เนี่ย มันยิ่งมีอาการที่ว่า After burn คือร่างกายยังคงเผาผลาญไขมัน หลังจากที่คุณออกกำลังกายด้วยรูปแบบเวทเทรนนิ่งนั่นเอง ในเมื่อเป้าหมายคุณอยากมีกล้ามเนื้อ แต่สิ่งที่คุณทำแล้วคุณเข้ามาเล่นในฟิตเนสแล้วคุณใช้เวลามากเกินไป กับการทำคาร์ดิโอจริงๆ แล้วเนี่ยมันทำให้ปอดและกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงแค่นี้ สำหรับคนอยากมีกล้ามรับสิ่งที่คุณควรจะทำให้เวทเทรนนิ่งให้มากขึ้นนั่นเอง อันนี้ยกตัวอย่างตัวผมเอง ไม่ได้หมายความว่าห้ามทำอะไรนะครับแต่อย่าทำเยอะ

ตัวผมเองเล่นเวทเทรนนิ่ง 6 วันต่อสัปดาห์นะใช้เวลาฝึกเวทเทรนนิ่ง ฝึกบาร์เบลยกน้ำหนักมากๆ พวกนี้ใช้พลังงานเยอะมากเผาผลาญแคลอรี่เยอะมากๆ สิ่งที่คุณจะได้จะได้มันจะได้มากกว่าการทำคาร์ดิโอแค่อย่างเดียวแน่นอน เชื่อว่าหลายคนเนี่ยอยากมีกล้ามเนื้อ ไขมันที่ต่ำจะได้เห็นลายกล้ามเนื้อของตัวเอง หุ่นตัวเองก็จะได้ดูเฟิร์มแต่ในทางกลับกันนะครับที่คุณจะทำไม่ใช่การกินน้อย อยากให้จำเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือคนที่เพิ่งหัดเล่นฟิตเนสนะ คุณควรจะกินให้ได้รับสารอาหารให้ถึงตามที่ร่างกายต้องการ ไม่ได้กินน้อยและตั้งเป้าหมายว่า แค่อยากจะลดน้ำหนัก ควรจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุด ในแต่ละวันมากในคำว่ามันไม่ได้ขึ้นเร็ว หนึ่งปีนี้ขึ้นได้แค่ 1 กิโลกรัมควรจะอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ อยากให้รักษาระดับ Body Fat พวกนี้ไว้มันจะไม่ได้ไม่ดูดีลีนเกินไปแล้วไม่ดูบวมจนเกินไปนะครับ หรือถ้าใครก็ได้ต่ำกว่านั้นอย่าลืมที่ผมบอกนะครับคุณจะต้องกินให้ถึง เพราะร่างกายเราต้องการสารอาหารเข้าไปสร้างกล้ามเนื้อนะครับ ข้อผิดพลาดข้อที่ที่ 3คือการฝึกHigh reps คนคิดว่าการฝึกHigh reps เป็นการสร้างกล้ามเนื้อแบบลีนๆ แน่นอนว่าหลายคนอยากมีกล้ามเนื้อที่ลีน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการที่เราเล่นจำนวนเยอะกว่า 15 ครั้งขึ้นไป ไปเล่นเพื่อให้รู้สึกว่า เดี๋ยวกล้ามเนื้อมันจะขึ้นมาชัดนะ มันจะลายเป็นลายกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การที่คุณอยากให้เห็นลายกล้ามเนื้อเป็นรอยเป็นเส้น มันคือเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายคุณ ยิ่งต่ำทำให้กล้ามเนื้อของคุณดูชัดดูดีมากขึ้น การเล่นHigh repsไม่ได้ตอบโจทย์การสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดที่ใหญ่ ผมมองว่าการที่คุณอยากจะมีกล้ามเนื้อที่อย่างเงี้ยมันจะอยู่ประมาณ 6 ถึง 10 ครั้ง อันนี้เป็นตัวเลขที่หลายงานวิจัยก็ได้พูดออกมา มันทำให้ขนาดของกล้ามเนื้อพัฒนาได้ดีกว่าการที่เราฝึกHigh reps ถ้าคุณดูสื่อจากต่างประเทศหรือฝรั่งที่เขากำลังกายกันเนี่ย

บอกเลยว่าไม่มีใครที่เล่นHigh reps ที่เป็นประสบความสำเร็จในการออกกำลังกาย เพราะว่าส่วนใหญ่เขาจะเล่นน้ำหนักมากๆ ถ้าให้ดูคือหนักกว่าผม 2-3 เท่าเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นผมอยากให้คุณหันมาลองเล่นแบบที่ผมแนะนำไป คุณจะรู้เลยว่าร่างกายของคุณนี่มันแข็งแรงขึ้นมากๆ เวลาคุณฝึกน้ำหนักที่มันหนักก็คุณได้จำนวน 6 ถึง 10 ครั้งคุณจะรู้เลยว่ามันจะมีอาการเรียกว่า After burnที่เยอะมากขึ้นและความเหนื่อยแต่ละครั้งในเวลา Squad หรือเล่นBench press ท่า deadlift ท่าพวกนี้นะครับมันเหนื่อยมากจริงๆแล้วมันเผาผลาญทั้งพลังงานสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เผาผลาญไขมันเลยตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากสร้างกล้ามเนื้อนั้นเอง สรุป 3 ข้อ อย่างแรกอย่า Cardio มากเกินไปให้ฝึกเวทเทรนนิ่ง 1-2 วันนะครับอันนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างกล้ามเนื้อข้อที่ 2 นะครับคืออย่ากินน้อยอย่าลืมว่าเป้าหมายเราคือการสร้างกล้ามเนื้อต้องให้แน่ใจว่าเราได้รับทั้งโปรตีนCarbแล้วก็ไขมันให้เพียงพอกับร่างกายจะได้สร้างกล้ามเนื้อให้ไวขึ้น ข้อที่ 3 เนี่ยให้ฝึกหนักๆนะครับการฝึกหนักเบามีความแข็งแรงมากขึ้นฝึกไปก็เผาผลาญมากขึ้นไขมันก็ลดลงกล้ามเนื้อก็พัฒนาได้ดีขึ้น